..  

บริษัท ไทยเซเซน จำกัด
เราคือผู้นำในการผลิตและจำหน่ายลวดสแตนเลสคุณภาพสูงในประเทศไทย
 
 
English Language
 
nitaya@t-seisen.com     0-2324-0414 - 6  ต่อ 115  
Home > สินค้าและผลิตภัณฑ์ > ไคเซ็น,ไคเซ็นคืออะไร

สินค้าและผลิตภัณฑ์

สินค้าและผลิตภัณฑ์

บทความและสาระน่ารู้

ข่าวและกิจกรรม

เกี่ยวกับเรา

    _

แกลเลอรี่รูปภาพ

ไคเซ็น,ไคเซ็นคืออะไร

ไคเซ็น

แนวคิดคนญี่ปุ่นเพื่องานที่ดีขึ้น 

 

 ไคเซ็น คือเทคนิคของการปรับปรุงวิธีการทำงานของตนเองเพื่อให้งานนั้นบรรลุเป้าหมายได้สบายกว่าเดิม เหมาะสำหรับทุกขนาดของทุกวิสาหกิจและที่สำคัญคือ เป็นกิจกรรมพื้นฐานที่จำเป็นที่จะต้องสร้างสมสำหรับจะก้าวไปสู่เครื่องมือบริหารจัดการที่สูงขึ้นไป เช่น 5ส, QCC, TPM, TQM ได้ง่ายและเร็วขึ้น

                “ไคเซ็น” ในตัวหนังสือญี่ปุ่นนั้นแปลตามตัวได้ว่า “ปรับปรุงไปในทางที่ดีขึ้น “อาจจะทำให้บางคนพอเข้าใจขึ้นมาบ้างแต่ในโลกนี้ย่อมไม่มีคำนิยามใดๆ ที่จะทำให้คนเข้าใจได้ทันที ถ้าอย่างนั้นเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายจะนิยามคำว่า ไคเซ็น คือ การทำงานให้น้อยลง

                บางท่านตกใจว่าทำงานให้น้อยลงหรือ ไม่มีทางหรอก “ถ้าทำอย่างนั้นก็จะเป็นเรื่องใหญ่มากจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นของเสียจะมากขึ้นด้วย” แต่นั่นคือการทำงานให้น้อยลงแบบปล่อยปละละเลยมักง่ายก็ย่อมทำให้เกิดปัญหา ดังนั้นจึงขอใส่เงื่อนไขเข้าไปอีกข้อหนึ่งคือ “ด้วยการเปลี่ยนวิธีการทำงานเสียใหม่ ดังนั้น “ไคเซ็น คือการทำงานให้น้อยลงด้วยการเปลี่ยนวิธีการทำงานเสียใหม่”

                ในไคเซ็นมีคำว่า เลิก ถ้า “ลด ก็ดีกว่า “เปลี่ยน” เป็นหลักการที่สอดคล้องกับการ สะสาง สะดวก เช่นเดียวกัน นั่นคือ เลิกสิ่งที่ทำแล้วไม่เป็นประโยชน์ เลิกไม่ได้ทำให้น้อยลงได้หรือไม่ หรือไม่เช่นนั้นก็เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานไปเลยได้หรือไม่ เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานนั้นสูงขึ้นและสิ่งที่สำคัญก็คือ ก่อนจะเริ่มไคเซ็นอะไร ต้องสะสางใจตัวเองเสียก่อน เพื่อขจัดสิ่งที่จะเป็นอุปสรรคทั้งหลายให้หมดไป

                บริษัทหลายๆ แห่งทำกิจกรรมไคเซ็นกันแล้วพบการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแต่บางองค์กรก็ไม่เป็นเช่นนั้นตัวตัดสินว่าองค์กรแบบไหนจึงนำไคเซ็นไปใช้ได้ผล คำตอบจึงไม่ได้อยู่ที่ใครนำไปใช้แต่อยู่ที่นำไปใช้อย่างไรมากกว่า วิถีไคเซ็นเองมีกฎเหล็กอยู่ 3 ประการที่ต้องยึดถือปฏิบัติมิเช่นั้นก็คว้าน้ำเหลวอย่างแน่นอน

1.       ลงมือทำ ไม่รอช้า ใครๆ ก็รู้ว่าไคเซ็นมีความจำเป็น ใครๆ ก็คิดว่าต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อให้เกิด

สิ่งที่ดีขึ้น ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาเป็นสามัญสำนึกที่ทุกคนคิดเหมือนกัน ใครคิดว่าเป็นอยู่ดีแล้ว นั่ยแหละมีปัญหา แต่แล้วคนส่วนใหญ่มักจะอ้างว่า “ ทำทันทีไม่ได้” ... “ทำไม่ได้สักที” ... “ไว้มาลงมือทำกัน” ...

ก็ในเมื่อมันต้องทำแลเวทำไมไม่ลงมือทำหรือทำไมทำไม่ได้ ให้ใครฟังก็รู้ว่ามันขัดแย็งกัน สิ่งที่เข้าใจผิ

กันโดยทั่วไปสรุปออกมาได้ 3 ข้อหลักๆ ดังนี้ “ไคเซ็นเป็นเรื่องที่ต้องใช้คนมาก ยุ่งยาก” ไคเซ็นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินมาก” “ไคเซ็นเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานที่ทำอยู่ประจำ” ก็เลยไม่ได้ทำอะไรสักที กว่าจะตั้งทีมขึ้นมา กว่าจะหา Kaizen Champion ขึ้นมาได้ก็ไม่ได้ลงมือทำสักที

แต่คนที่ประสบความสำเร็จกับไคเซ็น ทำให้งานของตัวเองสบายขึ้น ประสิทธิภาพสูงขึ้น ได้ผลงานดีขึ้น

กลับคิดตรงกันข้ามว่าไคเซ็นเป็นเรื่องที่ทำกี่คนก็ได้ ไม่มีค่าใช้จ่ายมากมาย เป็นเรื่องของงานที่ทำอยู่ทุกวันและเป็นสิ่งที่ต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้ไม่รอช้า

ถ้าขจัดความเข้าใจผิวเหล่านี้ไปได้แล้ว ไคเซ็นก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ใช่เรื่องยากหรือใช้เงินอย่างที่ใคร

เขาคิดกันเลยแม้แต่น้อย พอลงมือทำจนเป็นนิสัยแล้ว ต่อไปมันก็เกิดขึ้นทุกๆวันต่อเนื่องกันไปโดยอัตโนมัติ แม้ว่าผลของไคเซ็นอาจจะมองแทบไม่เห็นในระยะสั้น บางอย่างดูเหมือนแทบจะไม่มีความแตกต่างอันยิ่งใหญ่ โดยที่ไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำว่าได้ลงแรงหรือลงทุนอะไรไป

2.       ใช้ ภาษในชีวิตประจำวัน ไคเซ็นไม่ใช้โครงการอันยิ่งใหญ่อะไรเลย ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลง

ขนานใหญ่ ตรงกันข้ามไคเซ็นเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน เปลี่ยนแปลงวิธีการทีละเล็กทีละน้อย

การเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ๆ นั้น ภาษาอังกฤษเขาจะเรียกว่า Innovation หรือนวัตกรรม ซึ่งเป็นเรื่อง

ใหญ่ อาจจะเรียกอีกอย่างว่าเป็นการปฏิรูปหรือปฏิวัติ ซึ่งคงจะเป็นที่ประจักษ์กันแล้วว่าการปฏิรูปการเมืองของเราทำให้เราต้องปรับตัวกันขนานใหญ่ขนาดไหนและเมื่อเราเกิดความผิดพลาดไปหรือปรับตัวไม่ได้ทำตามไม่เป็นก็ต้องเกิดความสูญเสีย เจ็บปวดกัน แล้วกว่าจะแก้ไขกันก็ใช้เวลานาน ใช้กำลังความพยายามอย่างมากและไม่รู้จะแก้ไขได้ด้วยหรือเปล่าด้วยซ้ำ

การเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างมากนั้น จึงต้องค่อยๆ คิด ค่อยๆ ตรองให้ดีก่อนจึงตัดสินใจลงมือได้ แต่ไค

เซ็นนั้น เนื่องจากเป็นเรื่องเล็กๆ ค่อยๆ ทำ มีผลกับการทำงานเพียงเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ถ้าจะผิดพลาดอะไรไปบ้างก็เป็นเรื่องเล็กๆ แก้ไขได้ง่ายๆ ผลกระทบไม่รุนแรง

แค่ทำตามหลักการทั้ง 3 ข้อของไคเซ็นที่ให้ คือ “เลิก” “ลด” “เปลี่ยน” ในการทำงานในแต่ละวันเท่า

นั้นเองไม่มีอะไรมาก ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาที่เข้าใจยากๆ หรือวิธีการที่ต้องเรียนรู้อะไรมากมาย ก่อนอื่นทำให้มันง่ายๆ ก่อนและถ้าจะไคเซ็นสิ่งที่เป็นชีวิตประจำวันของเรา ก็ควรจะใช้คำพูดง่ายๆ ที่เป็นภาษาในชีวิตประจำวันจะดีที่สุด

3.       ทำให้ สิ่งที่รู้กัน เป็น ที่รู้กัน ไคเซ็นเองก็เป็นการทำให้ “สิ่งที่รู้กัน” เป็น “ที่รู้กัน” เท่านั้นเอง

และบริษัทที่เขาประสบความสำเร็จทั้งหลายนำไคเซ็นไปใช้อย่างต่อเนื่อง ยั่งยืนได้ ก็เพราะนำเอาสิ่งที่ใครๆ ก็รู้กันมาทำให้กลายเป็นสามัญสำนึกที่ทุกคนรู้กันและนำไปปฏิบัติกันเหมือนไม่มีอะไรพิเศษ ลองไปดูองค์ที่ใช้กิจกรรมไคเซ็นเป็นอาวุธอย่างโตโยต้า หรืออื่นๆ เขาไม่ได้มีอะไรพิเศษหรือประหลาดกว่าคนอื่นเลย ไม่ได้มีมนุษย์พิเศษไปกว่าใคร เขาแค่ทำสิ่งที่ใครๆ  เห็นว่าเป็นเรื่องปกติให้เป็นไปอย่างปกติทุกวันๆ อย่างสม่ำเสมอ ไม่หยุด ไม่ย่อท้อ จนเกิดความยั่งยืน

การลองทำนั้นทำให้เกิดการค้นพบสิ่งใหม่ๆ และแนวคิดในมุมมองใหม่ๆ แต่ถ้าไม่ทำอะไรก็จะไม่ได้

อะไรเลย ในภาษาญี่ปุ่นมีคำพูดที่ว่า “Yaramaika” ที่แปลว่า “ลองทำดูนะ ลองทำดูสิ” นั่นก็คือเริ่มจากการทดลองทำอย่างไรก็ลองทำดู ซึ่งเป็นพื้นฐานจิตวิญญาณในการท้าทายทำสิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น ปัจจุบันคำว่าไคเซ็น (Kaizen) ได้กลายเป็นคำแพร่ที่หลายและนิยมนำมาใช้เป็นวิธีการพัฒนาปรังปรุงกระบวนการผลิตหรือกระบวนการทำงานที่ดีขึ้นในลักษณะของการปรับปรุงแบบต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด 

 

QMS:TQ003
JIS No.
JQTH 08002
 
บริษัท ไทยเซเซน จำกัด
เราคือโรงงานผลิตลวดสแตลเลสคุณภาพสูงในประเทศไทย ผลิตเส้นลวดสแตนเลสสำหรับใช้งานทั่วไป ลวดสแตนเลสสำหรับทำน๊อตสกรู ลวดสแตนเลตสำหรับตะข่าย ลวดสแตนเลสสำหรับทำสปริง ลวดสแตนเลสสำหรับงานเชื่อมหรือลวดเชื่อม
ที่อยู่ นิคมอุตสาหกรรมบางปู เลขที่ 533 หมู่4 ซอย8 ตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จ.สมุทรปราการ 10280 ประเทศไทย
ติดต่อ : คุณ นิตยา อีเมล์ : nitaya@t-seisen.com  TEL.02 324 0414-6 ต่อ 115 FAX : 02 324 0419